บริการด้านอาหาร: อาหารเช้าสำคัญอย่างไรหลายคนที่มีชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานและปัญหาที่ต้องเจอในแต่ละวัน ที่มีเวลาในเป็นกำหนด ส่วนใหญ่ความเร่งรีบในตอนเช้า อาจทำให้หลายคนไม่ทันได้รับประทานอาหารเช้า บางคนคิดว่าไม่สำคัญ และมีพฤติกรรมการละเลยการรับประทานอาหารเช้า และคิดว่าคงไม่เป็นไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาหารเช้านั้น มีความสำคัญมาก เนื่องจากร่างกายอดอาหารมาตลอดทั้งคืน อาหารเช้า จึงเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นมื้อที่ให้ประโยชน์ต่างๆ มากมาย จะทำให้เราสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง อีกทั้ง ยังสามารถไปช่วยกระตุ้นพลังงานสมอง ทำให้มีสมาธิและความจำที่ดีด้วย แต่ในทางกลับกันถ้าหากเราไม่ได้รับประทานมื้อเช้าจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ตามมาได้
โดยเฉพาะโรคอ้วน เพราะการอดอาหารมื้อเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้มื้อต่อ ๆ ไปรับประทานหนักและเผลอกินของหวานเข้าไปก็เป็นได้ แถมอัตราการเผาผลาญยังลดลงอีกด้วย หรือจะเป็นโรคเบาหวาน ที่คนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักจะเป็นโรคเบาหวาน การงดมื้อเช้าทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งหากรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดภาวะผิดปกติดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 35-50 เลยทีเดียว เห็นมั้ยว่า การไม่รับประทานอาหารเช้า มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารเช้าว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง เพราะอาหารเช้ามักถูกมองข้าม ด้วยความรีบเร่งจากกิจวัตรประจำวันยามเช้า จนทำให้รับประทานไม่ทัน ซึ่งนั่นส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าที่หลายคนคิด
เชื่อว่าหลายคน ที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า คงเคยมีอาการ หิวเร็ว เพราะคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าจะหิวง่ายขึ้น บางคนยังไม่ทันถึงมื้อเที่ยงก็แทบจะหน้ามืด เพราะการอดข้าวเช้าทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลต่ำ ซึ่งกระตุ้นให้หิวรุนแรงขึ้นได้มาก แต่หากรับประทานมื้อเช้าเป็นซีเรียล จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี หรือบางคนมีอาการหิวของหวาน เพราะการอดอาหารเช้าจะบีบให้ร่างกายหันไปหาของหวานและอาหารมันง่ายขึ้นด้วย หรือบางครั้งอาจจะทำให้รู้สึกเครียดง่าย หงุดหงิดง่าย เมื่อไม่ได้พลังงานในการเริ่มวันใหม่ตอนเช้า จะทำให้เกิดอาการน้ำตาลต่ำนิดๆ ซึ่งทำให้มีความรู้สึกกระวนกระวายใจ บางคนเป็นมากจะถึงขั้นหงุดหงิดได้
ดังนั้น หากไม่อยากมีอาการแบบนี้ ทำให้การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณแย่ ต้องหันมารับประทานอาหารเช้าให้เป็นนิสัย เพราะการรับประทานอาหารเช้าเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกาย เนื่องจากพลังงานที่ร่างกายใช้จะได้มาจากการย่อยสลายอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในรูปของน้ำตาลหรือกลูโคสไว้ในเลือดเป็นหลัก และบางส่วนถูกเก็บเป็นพลังงานสำรองตามกล้ามเนื้อและตับ ในขณะหลับ ร่างกายจะไม่ได้รับพลังงานจากสารอาหารที่รับประทานอาหาร จึงต้องดึงไกลโคเจนออกมาใช้ตลอดคืน เพื่อช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้ต่ำจนเกินไป หลังการนอนเป็นเวลานาน ร่างกายจึงมีระดับไกลโคเจนค่อนข้างต่ำในช่วงเช้า จึงควรได้รับพลังงานเข้าไปเพิ่มเติม หากพลังงานสำรองถูกนำมาใช้จนหมด ร่างกายจะเริ่มสลายกรดไขมัน
เพื่อนำไปเป็นพลังงานแทนชั่วคราว ซึ่งไม่ค่อยมีประสิทธิภาพในการนำมาใช้เป็นพลังงาน จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง ส่งผลต่อการเรียนรู้ หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพ การเลือกประเภทอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน คารโบไฮเดรตจัดเป็นกลุ่มสารอาหารหลักที่ร่างกายนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้ทันที จากนั้นจึงเป็นโปรตีน ในขณะที่ไฟเบอร์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น โดยไม่ได้รับพลังงานส่วนเกินมากไป อีกทั้งยัง สามารถช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นไปตามปกติ อาหารที่รับประทานเป็นมื้อเช้าจึงควรผสมผสานสารอาหารหลายประเภทเพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ และต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของเรา